mv

Thực Đơn Hằng ngày

Cháo cá hồi

Cháo cá hồi

Cá hồi là nguyên liệu thường được các mẹ lựa chọn nấu cháo ăn dặm cho con nhờ vị thơm ngon, ngậy và bổ dưỡng. Trong thịt cá hồi rất giàu omega 3, protein tốt cho sự phát triển trí não.

Thành phần dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng trong 100g cá hồi là 208,2 calo 

6.34g chất béo omega 3

19.84g protein

40 IU Vitamin A

12 mg caxi

Selen 

Tryptophan

Mô tả

Bé yêu cần được cung cấp đủ lượng omega 3 (thường được tìm thấy trong các loại cá béo đặc biệt là cá hồi) để phát triển bộ não, thần kinh và mắt. Phần lớn trẻ không cung cấp đủ lượng khuyến nghị này đặc biệt là khi bé chuyển từ bú mẹ hoặc sữa công thức sang ăn dặm. Do cha mẹ vẫn chưa chú trọng tới việc lựa chọn các loại thực phẩm giàu omega 3 cho con.

Thêm nữa, phần lớn các sở thích, thói quen ăn uống của trẻ sẽ phát triển và hoàn thiện khi trẻ đủ 5 tuổi. Nhưng trẻ ít được giới thiệu các loại cá béo, cá biển khi ăn dặm thường cũng sẽ có xu hướng không ăn chúng khi trưởng thành. Vì vây, theo FDA, cha mẹ nên giới thiệu và giúp trẻ có được vị giác với các loại hải sản từ sớm.

Theo khuyến nghị của WHO (2010), tổng số chất béo trong khẩu phần nên từ 15 – 30% tổng năng lượng. Trong đó:

Chất béo không no có nhiều nối đôi PUFA (polyunsaturated Fatty Acid) (omega 3, omega 6) nên có từ 3 – 7% tổng năng lượng.

Chất béo Omega 6 (Lioleic acid) 40 – 60mg/kg trọng lượng/ngày.

Tổng số acid béo nhóm omega 3: 50 – 150mg/kg/ngày (trong đó DHA nên 35 – 75 mg/kg/ngày). Tỷ số DHA : AA nên từ 1:1 tới 1:2 là hợp lý.

Ăn cá 1 – 2 lần/ tuần góp phần làm giảm nguy cơ thiếu omega 3 ở trẻ nhỏ và người trưởng thành.

Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp hơn. Trong một nghiên cứu, người ta thấy răng các trẻ được bú sữa mẹ và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm.